Nhận ký gửi nhà đất tại Hà Nội - TayHaNoi Land

Nhận ký gửi nhà đất tại Hà Nội - TayHaNoi Land

Ngày đăng: 17/03/2021 - Lượt xem : 930

          

Lãi suất năm 2021 cho gói 30.000 tỷ vẫn là 5%/năm?

Lãi suất năm 2021 cho gói 30.000 tỷ vẫn là 5%/năm?

Ngày đăng: 11/12/2020 - Lượt xem : 4338

  

Hà Nội "nêu tên" 161 dự án vi phạm bị thu hồi

Hà Nội "nêu tên" 161 dự án vi phạm bị thu hồi

Ngày đăng: 03/03/2021 - Lượt xem : 2830

             

Kinh nghiệm và những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Kinh nghiệm và những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Ngày đăng: 25/12/2020 - Lượt xem : 3477

    

Phong thủy nhà ở toàn tập cho người mệnh Thủy

Phong thủy nhà ở toàn tập cho người mệnh Thủy

Ngày đăng: 17/03/2021 - Lượt xem : 8136

                  

Phong thủy nhà ở toàn tập cho người mệnh Mộc

Phong thủy nhà ở toàn tập cho người mệnh Mộc

Ngày đăng: 25/12/2020 - Lượt xem : 39748

                      


  XEM PHONG THỦY  

  Mời bạn nhập năm sinh  
  Năm bạn muốn xây nhà  

 Giới tính:
 
 

Khởi tố Tập đoàn Mường Thanh – Người mua nhà sẽ lại điêu đứng?

Cập nhật: 07/07/2020 01:17 - Lượt xem: 3406

                    

Khởi tố sai phạm xây dựng Tập đoàn Mường Thanh – Người mua nhà sẽ thêm một lần điêu đứng?


Tập đoàn Mường Thanh của “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản là Chủ đầu tư lắm tài khi xây dựng, sở hữu nhiều Khách sạn, Nhà hàng, chung cư nổi tiếng trải dài khắp từ Nam ra Bắc, nhưng cũng là Chủ đầu tư nhiều tật khi dính rất nhiều sai phạm: xây dựng không có giấp phép, sửa đổi thi công trái quy hoạch, hạng mục không có giấy phép PCCC, hay xây vượt quy hoạch được phê duyệt…


Danh sách sai phạm Tập đoàn Mường Thanh


Sai phạm tiếp nối sai phạm

Từ đầu năm 2016,
Tập đoàn Mường Thanh đã tiến hành thi công xây dựng hạng mục dự án Khách sạn Mường Thanh sông Hàn (Đà Nẵng) với chiều cao 42 tầng nổi, 2 tầng hầm, tầng 2-5 làm nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng. Điều đáng nói ở đây là việc Tập đoàn này tiếp tục thực hiện sai phạm khi tự ý cơi nới chuyển đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5, xây dựng trái phép thêm 104 căn hộ (26 căn x bốn tầng) để bán. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở XD tỉnh Đà Nẵng đã xử phạt vi phạm 40 triệu đồng, yêu cầu dừng thi công công trình nhưng Tập đoàn này đã không chấp hành. Đến ngày 11/04/2017, Sở Xây dựng lại đề nghị UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn lập biên bản dừng thi công, tiến tới đình chỉ thi công dự án. Tiếp đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm. Đồng thời, giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An tổ chức giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư. “Đến nay thì chủ đầu tư đã tạm dừng thi công 104 căn hộ nói trên và có cam kết chấp hành yêu cầu là không được phép bán, giao nhà cho khách hàng đối với 104 căn hộ xây dựng trái phép nói trên.


Nếu dân cư không chấp thuận phải đập bỏ

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cái khó hiện nay trong việc cấp phép điều chỉnh cho Mường Thanh chuyển đổi công năng 104 căn hộ nói trên phải nhận được sự đồng thuận của người dân đã mua các căn hộ tại tổ hợp trên.
“Khu vực đó là dùng để sinh hoạt cộng đồng, nhà xe, hồ bơi… đây là khu vực chung cho dân cư tòa nhà. Chỉ khi nào chủ đầu tư thỏa thuận được với cư dân nơi đây và không xảy ra khiếu kiện, tranh chấp thì mới đủ cơ sở pháp lý để cấp phép đối với 104 căn hộ vi phạm nói trên. Nếu không có sự chấp thuận thì phải buộc chủ đầu tư thực hiện theo đúng giấy phép đã được cấp trước đây (đập bỏ 104 căn hộ trái phép - PV)” - đại diện Sở Xây dựng phân tích.
Cũng theo vị này, sau khi chuyển đổi thành 104 căn hộ nói trên thì hiện tại chủ đầu tư cũng đang tính toán sẽ lấy lô đất cạnh đó để bố trí công năng thay thế cho tầng 2-5.


Khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tiến (Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cho hay: “Cái sai của chủ đầu tư chính là cầm đèn chạy trước ô tô".
Theo ông Tiến, trước đây trong quy hoạch và cấp phép thì tầng 2-5 là khu sinh hoạt cộng đồng, nhà xe, tuy nhiên sau đó chủ đầu tư muốn chuyển đổi công năng bốn tầng này.
"Họ đang xin TP bố trí lô đất phía sau (4.500 m2- PV) để làm nhà xe, khu sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ để thay thế. Đáng lý chủ đầu tư phải chờ hoàn thiện thủ tục, có được phép chuyển đổi công năng bằng việc bố trí khu đất nói trên rồi mới làm nhưng họ lại đi xây trái phép 104 căn hộ nói trên trước khi hoàn thiện thủ tục” - ông Tiến nói.
Theo ông Tiến, hiện nay ngoài việc Sở Xây dựng có văn bản tạm đình chỉ thi công thì UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư dừng hẳn việc xây dựng trái phép nói trên vì họ chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.
Trong khi đó, theo quy định hiện hành, để có được khu đất 4.500 m2nói trên để xây dựng bãi đậu xe, nhà trẻ, khu tập gym, sinh hoạt cộng đồng… thì Mường Thanh phải trúng đấu giá.
Vậy nếu Mường Thanh không trúng đấu giá để lấy khu đất trên “sửa sai” thì xử lý thế nào. Quyền lợi của người dân đã mua căn hộ của Mường Thanh liệu có được đảm bảo và nếu người dân khiếu kiện, không chấp nhận thì sẽ ra sao. Đó là câu hỏi được đặt ra không chỉ cho chủ đầu tư là Mường Thanh mà cả TP Đà Nẵng.Chung cư Hanhomes Blue Star giá từ 1 tỷ/căn

Nỗi lo cho người mua nhà

Trước đó tại Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh cũng đã có nhiều trường hợp sai phạm tương tự, khi tự ý xây dựng vợt số tầng các
dự án Nhà ở xã hội HH Linh Đàm, Chung cư Đại Thanh… rồi chào bán. UBND Thành phố Hà Nội đã từng xử phạt và yêu cầu phía Chủ đầu tư phải điều chỉnh lại, nếu không các căn hộ thuộc phần sai phạm sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tính đến nay dù đã qua nhiều năm từ khi bàn giao căn hộ, nhiều hộ dân mua nhà tại các dự án nói trên vẫn luôn lo lắng, buồn vui lẫn lộn khi thấy căn hộ khác có sổ hồng, trong khi căn hộ của mình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Sẽ khởi tố vi phạm xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh

Mới đây trong Kỳ họp TƯ thứ 10, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết Công an Hà Nội sẽ khởi tố vụ án đối với các vi phạm về trật tự xây dựng trong 12 dự án của Tập đoàn Mường Thanh (của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản) trong tuần tới… khi trả lời tái chất vấn về vấn đề quản lý trật tự đô thị tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay, 5-7.Giám đốc Công An  Tp. Hà Nội Đoàn Duy Khương

Về nội dung này, ĐB Phạm Thị Thanh Mai (Đông Anh) đã chất vấn: “Vừa qua, một số vụ việc vi phạm về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã được chuyển Công an TP Hà Nội xử lý, vậy mức độ vi phạm thế nào, có khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không, đề nghị đồng chí giám đốc Công an TP cho biết tiến độ xử lý?”.


Đại biểu Phạm Thanh Mai chất vấn

Tiếp câu hỏi này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị rõ hơn: “Đề nghị đồng chí giám đốc Công an TP cho biết 18 công trình vi phạm về trật tự xây dựng mà lần trước chúng ta đã kiến nghị chuyển sang cơ quan công an tiến độ xử lý thế nào?”.

Trả lời nội dung này, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho hay: Vi phạm trật tự xây dựng sáu tháng đầu năm 2017 và cả năm 2016 thì Thanh tra thành phố đã chuyển sang cho Công an TP điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị. Trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần Bemest (đều thuộc Tập đoàn Mường Thanh của
"đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - PV) làm chủ đầu tư.
Đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội với khoảng 12 dự án. Các dự án này qua điều tra đều thấy rằng có dấu hiệu tội trốn thuế, thứ hai là vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 273 của Bộ luật Hình sự.
"Chúng tôi nhận được chỉ đạo của đồng chí chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp nhận kết luận của Thanh tra thành phố, nhưng Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trong cả nước. Vì vậy trong quá trình điều tra, chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với cục C46 Bộ Công an làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này trên địa bàn.
Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo bộ thì chúng tôi sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân liên quan. Nếu Bộ quyết định cho C46 khởi tố chung đối vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu đã điều tra xác minh cho bộ để Bộ giải quyết" - ông Khương nói.Chung cư X2 Đại Kim - Dự án vàng chỉ cách Ngã Tư Sở 2km view hồ Linh Đàm

Hiện tại, Tập đoàn Mường Thanh đang tiến hành xây dựng 9 tòa nhà cao 15 tầng tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco Kiến Hưng trước đó cũng đã dính lùm xùm khi phá nát quy hoạch, chia nhỏ đất dự án thành hơn 9.000 lô liền kề, một vài hạng mục quy hoạch vẫn chưa được cấp phép. Điều này lại dấy lên nỗi lo cho người mua nhà, liệu một lần nữa phải lo lắng hay điêu đứng khi chót mua nhà của Tập đoàn này?

Thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi cập nhật và chuyển bạn đọc trong các bản tin tiếp theo.

DMCA.com Protection Status